เมื่อเวลา 10 30 น. ของวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ที่สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร นายษิทธา เบี้ยบังเกิด อายุ 39 ปี เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน นำเอกสารเป็นภาพถ่าย และ VCD ขณะที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ แอดมินเพจ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมทำการไลฟ์สดคดีน้องชมพู่
โดยพบว่าการไลฟ์ดังกล่าว มีการนำข้อมูลการสืบสวนสอบสวนที่เป็นความลับ และเป็นภาพศพเปลือยมาโพส ในเพจชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม โดยนายษิทธาฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีข้อหา ดูหมิ่นเหยียดหยามศพ และความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ มี ร.ต.อ.ทิวัตถ์พล ทวิชสังข์ศักดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบนเป็นเจ้าของคดีรับเรื่องไว้
ล่าสุด ทนายตั้ม ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ พร้อมระบุข้อความว่า
การนำภาพศพที่โป๊เปลือยของน้องชมพู่ที่เป็นความลับของการสืบสวนสอบสวนมาโพส ไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรกับคดีเลย ไม่ได้ช่วยให้ตำรวจตามหาคนร้ายได้ แต่จะเป็นการยิ่งซ้ำเติมครอบครัว และญาติของน้องชมพูไปอีก วันนี้เลยต้องมาดำเนินคดีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ตามพรบ.คอมพิวเตอร์ และเรื่องการดูหมิ่นเหยียดหยามศพให้เป็นเยี่ยงอย่าง จะได้ไม่เป็นตัวอย่างในอนาคตให้คนที่อยากดัง เอาข้อมูลและเอกสารที่เป็นความลับราชการมาเปิดเผย
ไม่ว่าจะคดีน้องชมพู่ หรือคดีไหนก็ตาม หากอยากเป็นพลเมืองดี ได้เอกสารหรือหลักฐานอะไรที่สำคัญกับคดีควรนำไปให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่เอามาโพสดึงดราม่าเอายอดไลค์ยอดแชร์กันนะครับ ขอให้คิดถึงครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตกันบ้าง
โพสต์ดังกล่าว
ที่มา ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ
เรียบเรียง